Khói bếp nhà Nam

Trả lời
kim
Bài viết: 268
Ngày tham gia: Thứ ba 22/12/15 10:00

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi kim »

K chào các chị Lucy, Lan Huệ, BV, Nghi, MM, Nắng, TT, ngoại Tơ,Thi, Trân, Plat, các anh HV, Tư, NH và tất cả :)

Chụt chụt Trân cái, lâu quá mới thấy. Mà sao có baby cheeks hả Trân. :giggles:
Bếp của cả làng Nam Trân ui. K tiếc những món ăn của các anh chị, các bạn để rải rác,
nên mở góc này để làng mình gom hết về 1 chỗ.
TT làm mục lục rõ ràng, lúc cần ý để nấu ACB dễ tìm hihihi.

Kem mít của chị Lucy ngon quá, dị ứng mít thì làm chanh, xoài, dâu, sầu riêng….

Chuối hấp bột báng nước dừa MM làm thế nào MM ui. :ksschk:
Vườn nhà K đang nhiều lá chuối lắm.

Còn món gỏi chuối non của anh NH đâu chưa thấy hình. :D

Cuối tuần rồi K có làm chuối chiên ở chỗ đi hiking, làm đến đâu bà con xơi hết tới đó,
không có hình báo cáo Nghi.
Lát đi chợ, K mua chuối sứ làm kem chuối hihihi, khổ ghia ta ơi, nghe thôi mà đã khổ dzị gồi. :rotfl:

Á Nắng !!!! Mới sáng nhìn bánh xèo của Nắng, chắc K đi chợ sẽ hơi lâu.
Thiệt cái bệnh thích ăn ngon lây nhanh không thuốc chữa :rotfl:
Merci sê-ghi. :ksschk:

K chạy vào điểm danh thôn làng rồi cho bé con đi bơi, K sẽ dán thêm món ăn sau nha.
kim
Bài viết: 268
Ngày tham gia: Thứ ba 22/12/15 10:00

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi kim »

Nhiều người nhớ về tuổi thơ với những kỷ niệm vui buồn khác nhau.
Tuổi thơ của mình gắn liền với những buổi tối nằm nghe Chú đọc và kể chuyện.
Trước khi đi ngủ, 10 tối thì 9 tối con bé ôm cổ Chú thủ thỉ :
- Chú à, sáng mai Chú cho con ăn khoai nha Chú…

Lần nào Chú cũng cười :
-Ốm nhom thế này, ăn khoai riết sao lớn con.
Cứ uống hết phần sữa, ăn hết phần bánh rồi sẽ được nửa củ khoai.

Hết phần điểm tâm Chú kể, cái bụng con bé đã no kềnh càng đến trưa.
Vì thế 10 ngày thì 9 ngày con bé không được ăn khoai. :D

Món kem chuối này cũng là một phần thèm khát tội lỗi của nó lúc nhỏ đây.
Nghi ơi Nghi à, hông nhịn được nên làm luôn nè.

Làm kem chuối sứ dễ lắm.
Hôm nay K chỉ làm 6 trái thôi.
K bỏ những thứ sau vào món kem dân dã này :
-bột năng
-bột coconut milk (nếu không có thì dùng loại trong lon)
-sữa đặc hiệu Eagle của Mỹ
-đậu phộng rang chín giã nhỏ
-dừa khô (hoặc dừa tươi nếu có anh Ngọc Hân bào giúp :) )

Nấu bột coconut milk, bột năng, nước, sữa đặc thành hỗn hợp đặc sánh.
(lượng bao nhiêu thì tuỳ khẩu vị và số lượng kem chuối muốn làm)
Hình ảnh
Cho 1 trái chuối và 1 cái túi ziploc loại an toàn trong freezer.
(cắt 1 bên túi để mở ra dễ dàng)
Hình ảnh
Dùng 1 cái thớt nhỏ ép lên túi ziploc để trái chuối bẹp ra.
Hình ảnh
Mở túi ra phết hỗn hợp coconut milk, sau đó đến đậu phộng và dừa lên bề mặt trái chuối.
Xong mặt này, lật ngược lại túi ziploc làm tiếp mặt kia.
Hình ảnh
Đóng túi lại, để vào 1 cái hộp kín cho an toàn rồi cất freezer từ 4 đến 5 tiếng là dùng được.
Hình ảnh
Hình ảnh
Mời các anh chị, các bạn thôn làng chút tội lỗi của K. :)
Hình ảnh
Hình ảnh

P.S.
Nghi ơi, dừa khô chợ Mỹ nào cũng có.
Nghi tìm ở quầy bán bột đường làm bánh, họ có 2 loại có đường và không đường. :)
Hình đại diện
lan huệ
Bài viết: 174
Ngày tham gia: Thứ năm 21/05/15 09:57

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi lan huệ »

Mến chào cả nhà Người Nam,

Chào anh Hoàng Vân, Bạch Vân, chị Lú Xì, anh Ngọc Hân. Chào cả nhà mạnh giỏi.

Lâu không viết vào diễn đàn, LH thành ra người cấm khẩu, ú à ú ơ không biết nói gì cho xuôi chèo mát mái, chỉ có thể nói rằng bài của ai cũng dồi dào, súc tích, và không khí diễn đàn thật vui tươi đầm ấm. Không biết có ai có cảm tưởng giống LH hay không, như ngày còn nhỏ chơi nhảy dây chưa giỏi, phải nhắm tới nhắm lui mấy lần mới nhảy được vào xuông xẻ mà không bị đạp trúng dây, mà đây lại là nhảy vào theo chiều ngược chứ không phải chiều thuận. Nói vậy để bắt đầu cho trơn tru một chút. Trong mục này ai cũng có nhiều công thức nấu ăn rất ngon, hình ảnh rất đẹp. Nhiều món hấp dẫn quá LH không biết mình sẽ bắt chước cái nào. LH nhớ má của LH hồi xưa hay than là không biết đi chợ mua gì để nấu ăn cho có thay đổi.
Nhắc tới điều này lại nhớ đến tơ. tơ bay đi đâu mất biệt không thấy về?

@chị Lú xì,
LH thèm cà lem đậu xanh và đậu đỏ, chị có công thức hay không cho LH xin? Đáng lẽ từ lâu LH đã mua thêm phụ tùng làm cà lem gắn vào KitchenAid, có lẽ nguyên tắc vận hành cũng tương tự như máy làm cà rem của Kim?
Những câu chuyện chị kể bên Sổ tay mười bẩy mười ba thật là hấp dẫn như trong tiểu thuyết.

@Thi,
Nếu chưa quen cho chị LH làm quen, chào mừng em gia nhập Người Nam và chúc em có nhiều niềm vui và thư giãn.

@anh Tư Mã,
Hình đó LH chụp ở Korec, Croatia. Phụ nữ ở đó cao khủng khiếp; bước vào cửa hàng (dù bình dân) thấy những cô bán hàng cao nghều mà mình phải giật mình, vì mới đầu tưởng các cô ấy là tượng mannequin.

@Nghi mến,
Thì chị cũng có lên danh sách đầy đủ những món mình muốn làm và muốn học, nhưng chỉ không có đủ ham muốn và nghị lực để thực hiện. Nói vậy chứ để chị tu tỉnh, mỗi ngày làm một chút, có thể rồi từ từ sẽ quen trớn. Bây giờ ngày nào cũng là ngày cuối tuần. Không cần phải để alarm nữa, tuy nhiên vẫn dậy sớm để đi gym. Nghi giỏi lắm ngày nào cũng chạy bộ. Đọc Nghi viết về chuyện cái ông muốn làm quen mà Nghi không thích cho ông cơ hội, chị mắc cười quá.

@Kim thương,
cám ơn em đã khen Ayla. Ayla dễ thương lắm, biết cách nũng nịu, và vì nó bé nhỏ nên càng được thương nhiều. Hôm rày chị đang lo, nếu để Ayla chơi một mình ở sân sau có thể bị mấy con diều hâu hay đại bàng quắp đi hay không.

@Thiên Thanh mến,
Nhất định khi nào có dịp đi Âu châu, chị sẽ ghé qua Paris để được gặp mặt và được Thiên Thanh dẫn đi chơi. Phòng mạch của Thiên Thanh trang nhã, gọn gàng lắm.

@nắng thủy tinh mến,
Mùa hè bên chị nóng lắm, tuần rồi từ 2-3 giờ chiều trở đi, có khi tới 10-11 giờ tối mà còn nóng tới 110 độ F, không thể nào làm vườn vào buổi chiều. Buổi sáng chị làm "bà đầm " dẫn Ayla đi ra công viên (nhỏ) gần nhà, phải đội nón và đi trước 10 giờ, nếu không thì nắng rát và nóng không thể chịu được.

@mờ mờ mến,
Hôm nào chị sẽ dán thêm hình bé "ánh trăng". Vườn của mờ mờ đẹp quá, cộng với tài cắm hoa của mờ mờ thì không còn gì lãng mạn và thi vị cho bằng
.
@trân mến,
văn của trân vẫn nên thơ như bao giờ.

Xong rồi, LH xin trả lại phần bếp núc cho các bạn.
:wlkdg:
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20293
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân »

          

... :flwrhrts: ...
          
Hình đại diện
Bạch Vân
Bài viết: 5484
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 19:19
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Bạch Vân »

          
chào chị Ngô , chị Lan Huệ , Kim, Thi, Nắng, Mờ Mờ, Nghi, Thiên Thanh, anh Ngọc Hân, anh Tư and all :)

Huggg chị Lan Huệ :flwrhrts: , Ayla của chị dễ thương, mặt kháu quá
Đang đi làm như tụi em cứ mong đến tuổi về hưu, đọc chị viết thấy 1 ngày dài của em bớt ngán, nhất là công việc cuối tháng :giggles:

Nghi nhắc món kem này, BV có nói sơ qua cách làm với anh HV mà ảnh nói chưa thấy và chưa từng ăn qua trước 75 :)
món này thì không lạ gì với bọn trẻ mình ha, vậy mà BV chưa ăn lại món này mấy chục năm rồi, hôm nay thấy hình kem chuối Kim làm, nghĩ rồi tưởng tượng từng vị béo, ngot, sợi dừa dòn xực xực thơm trong miệng :allright3:

          
Hình đại diện
Vịnh Nghi
Bài viết: 1224
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 20:59

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Vịnh Nghi »

Hoàng Vân đã viết:
... :flwrhrts: ...

Nhảy dây mà vừa nhảy vừa lè lưỡi vầy, cắn đứt lưỡi nhá :tng: Chị bận áo xanh đứng nhảy một mình bên góc xa xa, nhìn giống chị Lú nhà mình quá ha :giggles:

Chị Lan Huệ, chưa chi hết mà chị "xong rồi", lại còn "trả lại bếp núc", sớm rứa hè! Trong nhà, vui vẻ và ấm cúng là góc bếp, nơi mọi câu chuyện, to hay nhỏ, đều bắt đầu ở đó và chấm dứt ở đó (sau màn hì hục dọn dẹp & rửa chén bát). Chị em mình cứ thả sức 'tán' thoải mái ha chị. Ăn uống toàn là món khoái khẩu vầy dễ mạppp lắm, cần nói chuyện rôm rả để....tiêu hao bớt năng lượng chút nào hay chút nấy, lợi nhiều chớ không hại :mrgreen:

Cám ơn Kim chỉ cách làm kem chuối nghen :lksgd: Dừa tươi đem nạo thì mới thơm ngon hén Kim, dừa khô đóng gói thì không còn thơm và béo nữa. Nghi tính làm nhanh gọn lẹ, nấu nước cốt dừa (lon) với ít bột năng cho hơi sệt, đợi nguội nhúng trái chuối (đã ép) vô, ròi lăn qua mớ đậu phọng rang, xỏ cây, bọc, cho vô freezer chờ.....(hì hì, dân làm biếng có khác hén!)

Nghi nghĩ chuối sứ chín đã ngọt ròi, nếu cho thêm sữa đặc nữa thì có ngọt quá không? Nghi ít hảo những món ngọt, ngọt quá thì ăn không nổi. Vả, Nghi lo bị phồng cái eo, nếu để mạppp...hơn anh Hoàng Vân thì xệ lắm :lol:

Bạch Vân đã viết: Nghi nhắc món kem này, BV có nói sơ qua cách làm với anh HV mà ảnh nói chưa thấy và chưa từng ăn qua trước 75 :)
món này thì không lạ gì với bọn trẻ mình ha, vậy mà BV chưa ăn lại món này mấy chục năm rồi

Trời đất, kem chuối mà anh Hoàng Vân chưa hề được thưởng thức hở? Hữu nghị xin lại danh bài đệ nhất cao thủ ăn hàng nghen. :mrgreen:

Chị Bạch Vân, món này Nghi cũng chưa được ăn lại mấy chục năm rồi nên quên khuấy mất. Mấy bữa làm chuối chiên...mợt quá, chợt nhớ đến nó, nên mới định bụng sẽ làm thử ăn chơi. Không biết bên Úc thì sao, bên Nghi lúc này các chợ đều có bán chuối sứ nhiều lắm. Chuối sứ để chín vẫn còn dễ ăn hơn là bọn chuối già. Nghi với nhóc Đăng, chuối già để quá 2, 3 ngày là bỏ, vì tụi này mới bắt đầu chín, hơi thâm kim chút thì cả Nghi và hắn đều chạy, ăn không nổi vì ngọt quá, hơn nữa khi chín rồi thì mùi+vị cũng....nặng sao sao á, ăn ớn nổi da gà luôn. :)
Carpe diem
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20293
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân »

Vịnh Nghi đã viết:...
Trời đất, kem chuối mà anh Hoàng Vân chưa hề được thưởng thức hở? Hữu nghị xin lại danh bài đệ nhất cao thủ ăn hàng nghen. :mrgreen:
...
  • :oops: :giggles:

    anh chỉ biết kem chuối này (vô tiệm kem mua banana ice cream), cũng như kem va-ni hay kem cà-phê, kem sô-cô-la


    ... chuối ... vanille ... cà-phê ... sô-cô-la ...




    cho đến bây giờ ..
    nghe Nghi và Kim nói đến, anh mới biết cái vụ này .. (chuối sứ làm cà-lem .. :o ..)




    có ai ở đây đã thấy kem chuối xiêm trước 75 chưa ... ?? .. :?: :roll: ...


    .:giggles: :flower:

              
Platinum
Bài viết: 32
Ngày tham gia: Thứ ba 19/01/16 09:55
Nơi ở: Down Under

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Platinum »

Có Plat thấy á anh HV. Họ bán đầy rẫy á nha, làm như có phong trào vậy đó. Rồi có thời gian rộ lên chè Huế, rau má xay với đâu phọng hay đậu xanh.

Nhắc mới nhớ, chắc P cũng xin công thức làm thử cho đám nhóc nó ăn cho biết ..

P chào cả nhà ..bếp nha.
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20293
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi Hoàng Vân »

Platinum đã viết:Có Plat thấy á anh HV. Họ bán đầy rẫy á nha, làm như có phong trào vậy đó. ...
  • ... :flower: .. Plat ...


              
Hình đại diện
thiên thanh
Bài viết: 1352
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 11:49
Nơi ở: Phố Cổ

Re: Khói bếp nhà Nam

Bài viết bởi thiên thanh »

          
em chào các anh chị,

hôm nay em vào được ăn bánh xèo rồi tráng miệng kem chuối :icecream:
ai nói ở nhà nghỉ sướng chứ em đủ chuyện để làm, eo ơi! muốn đi làm lại
con khỉ con nhà em thi đậu bằng lái xe, sáng sớm 7 h cô nàng hét rùm nhà đánh thức mình dậy để khoe thế là hết nướng, mở mắt rồi là đủ chuyện làm :old:

nói về cà lem thì em nhớ trước 75 chỉ có cà lem "pho rô mốt" với cà lem cây nước đá si rô là em thích nhất, hình như có cà lem đậu đen đậu đỏ mà em không thích cho lắm vì mút lợn cợn đậu. cà lem chuối là sau này, thời sau 75 hong có gì ăn, chuối chín quá là mần bánh chuối nướng hay mần cà lem chuối vì không muốn bỏ uổng

em nhớ xưa còn đi học em thích uống si sô chú Hoà, si rô xịt lên đá nhận với vài miếng thơm cắt nhỏ
ở gần nhà thương Chợ Rẫy thì có si rô đậu phọng mà em hong kết cho lắm

sau này sang đây, em ăn lại cà lem đậu đỏ của Đại Hàn, mềm thơm ngon hết sảng luôn, khi nào ghé chợ Hàn là lấy một cây liếm trên đường dià :icecream:

@ chị Lan Huệ, có buồn ới em qua bển ... quậy là chị vui liền :giggles:

ngày vui các anh chị ơi :flower: :flower:
vẫy tay chào chị Platinum :welcome:

          
Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”