Góc Nắng

Trả lời
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 3593
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

ty đã viết: Thứ tư 23/02/22 13:31 whoa-bão tuyết ở bên nớ tràn qua LA California luôn nè Nắng.

https://www.latimes.com/california/stor ... m-moves-in

nghe N kể phải bò từng bước trong verglas ty hãi quá. may là có camprons (thanks N cho ty xem hình) để lội bộ 600 m há Nắng.

ty nghĩ hoài mà chưa trả lời được câu đố của anh HV. chẳng lẽ Lều để cho khách vãng lai trú chân trong cơn mưa bão?

chúc mừng Nắng nhen. các bạn Tây đã chiều cố nghĩa là bánh pâté chaud của N phải ngon “bá cháy bọ chét” heng.
Oui Ty, N mới đọc hồi chiều là họ nói "chúc mừng dân Québec vì bão đã nghiêng qua Cali" hihi. Đáng lẽ là PQ sẽ hứng thêm trận nữa đó, mèn ơi, toàn là nước đá thiệt là choáng mớ đời. N đi chậm lắm Ty ui, có cái này thì đi vững vàng hơn nhưng cũng bước chậm chứ không nhanh được. Chiều nay nghe các chị trong "đại hội bô lão" ghé vào than thở quá là từ nhà ra tới đường cái cũng không dám đi.

Anh Hoàng Vân vừa trả lời cho Ty đó, khu n ở xem như cũng gọi là... phố rồi, hihi, nên nhà nào có tempo là sướng lắm vì có chỗ đậu xe, khỏi dọn đá, dọn tuyết cho xe, khỏi dời khi xe xúc tuyết tới... nhưng hong có nhiều nhà có chỗ đâu Ty, đất bây giờ cũng như đất vàng đất bạc, trừ những nhà ở ngoại ô thì tha hồ. Con đường nhà n, những căn nhà có tempo hay garage đếm trên đầu ngón tay á, chật hẹp lắm.

Cám ơn Ty :flwrhrts: , thấy người ta thích bánh mình làm cũng vui hén, nhưng bắt đầu mệt vì phải có plan mới. N nói Tây chứ nào là Sì, Còi, Ý, hình như có Hy Lạp nữa vì họ nói tiếng gì nghe lạ lắm mà mấy bà này cũng da trắng (đa số n nghe họ nói tiếng Anh). Sáng nay một bà qua, sau khi gọi soupe gọi xôi (họ biết ăn xôi gà lạp xưởng đó nhen :D ), xong bà ấy đi lòng vòng cái tủ, n mới hỏi bà cần gì, thì bà ấy cứ "pastry" hoài :lol: , nên N biết là muốn tìm ptc rồi hihi. N mới nói Friday only :rotfl: (ít ra mình cũng chanh hỏi chút hén, với lại cũng hong đủ giờ làm :lol: ), thế là bà si nghĩ chút rồi nói n là vậy thì để dành lại cho bà một hộp 6 cái hihi.
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 3593
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Hoàng Vân đã viết: Thứ năm 24/02/22 07:28
  •           

    BV nói đố cái này là chít anh HV vì ảnh bị màu ... :lol2: ... :rn4yrlf:

              
hihi.... n thì bị loạn thị anh Hoàng Vân ui :D

Tiện đây, anh Hoàng Vân hay anh Ngọc Hân cho n hỏi chút là bánh Pâté Chaud có từ bao giờ vậy? n chỉ nhớ mài mại là n ăn hồi nhỏ bên VN lâu rồi. Sang đây có ăn thì đa số là đặt người ta làm, n hong hảo bánh này lắm, nhưng 6 năm gần đây, mỗi khi n đi làm bằng metro từ phố về thì mỗi tuần ghé chợ VN trên đường về mua bánh mì, bánh bao, pâté chaud cho nhóc đi học, một lần vậy n mua cũng 30-40 đô đó anh. Và cũng nghiệm là có 1 hiệu làm ngon thôi. Rồi từ khi bị vụ dịch này n mới ở nhà lò dò tập làm này kia, nên giờ những món này n hong cần đi mua cho nhóc nữa, hầu như trong tủ lúc nào cũng có. Không phải tốn kém như trước. Bánh bao thì nhiều người làm lắm nên mình làm cũng chưa chắc gì bằng người ta nên đa số n làm cho người nhà thôi hà.

Trờ lại vụ bánh PTC, n hong biết bánh này nguồn gốc có từ thời Pháp thuộc, người Pháp mang vào, người Việt "chế biến" thêm hay sao mà thấy dân Còi ở đây hong biết gì hết, họ chỉ làm vol-au-vent thôi hà. Hôm kia n gú-gồ để tìm hiểu thêm là bánh này có từ đâu? thì gặp toàn là "đỉnh cao trí tuệ" trả lời là của người Việt làm :lol: , bây giờ muốn tìm gì chính xác nguồn gốc cũng khó khăn lắm... họ giảng Đông giảng Tây và cuối cùng nói là gọi Pâté Chaud không đúng, bây giờ không còn ai gọi vậy nữa mà phải gọi là Pâté Sô mới đúng :rotfl:, vậy là nửa nạc nửa mỡ, tây u hầm bà lằng hong giống con giáp nào hết... hèn chi gần đây, n thấy cô nàng Hà Lội bên chỗ N làm cứ ghi là pateso :lol:
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20304
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi Hoàng Vân »

  •           



    Dĩ nhiên là ...:

    • _ tên bánh là Pâté Chaud. Pâté là nhân thịt bầm xay, Chaud là tại vì bọc vỏ feuilletée đút lò ăn nóng.
      _ nguồn gốc của Pháp chứ VN làm gì có bơ, bột, lò nướng .. trước khi Tây đem qua ...
      _ đám đỉnh cao trí tuệ vơ hết vào cái rốn Hà lội :pntfngrri: https://fr.wikipedia.org/wiki/P%C3%A2t%C3%A9_chaud


    Qua bên Tây tìm PTC thì không có nhưng tìm Pâté Lorrain thì có.
    :pntfngrri: https://cuisine.journaldesfemmes.fr/rec ... s-lorrains

    Có thể hồi đầu thế kỷ 20, một nhà hàng nào đó ở Hà Nội hoặc Sàigòn giới thiệu món Pâté Lorrain Chaud, nhưng rồi giản dị hóa thành Pâté Chaud, vì chữ Lorrain khó phát âm cho người Việt ... :yes2:


    :flwrhrts:
Ngoc Han
Bài viết: 1588
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi Ngoc Han »

Đúng như anh Hoàng Vân nói, bên này có nhiều vùng họ làm món này, nên mỗi loại thì có thêm tên như Pâté chaud de Chambéry, etc......

Nắng có giờ vào xem hình ảnh.... :lksgd:

https://www.google.com/search?q=p%C3%A2 ... 5&biw=1280
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 3593
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Vậy là có câu trả lời chính xác là nguồn gốc bánh này từ thời Pháp thuộc , như anh Hoàng Vân nói "nguồn gốc của Pháp chứ VN làm gì có bơ, bột, lò nướng .. trước khi Tây đem qua ...".

N mới đọc link anh Ngọc Hân đưa thấy người ta pha đủ kiểu hết, còn có nước mắm nữa chứ mèn ơi :lol: . Hồi 2020 mm cho n công thức, cũng đơn giản nhưng n sửa tới lui, chỉnh tùm lum hoài hà, từ bột tới lượng rồi tới lửa nữa,.. đó là lúc mình làm mình ăn, còn giờ tự dưng bay qua tới.... bi-zi-net là lại sửa tiếp hihi, tới giờ xem như hoàn chỉnh rồi. Và đại gia đình lúc nào cũng có ăn :D . Hôm qua N thấy có một nàng quảng cáo trên FB mà sao lại có PTC tôm nữa kìa, chưa nghe bao giờ và chắc cũng.... hong dám ăn vì lai căng quá xá :lol:

N cám ơn anh Hoàng Vân, anh Ngọc Hân nhiều nhiều :flwrhrts: :flwrhrts: :cafe: :cafe: .
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20304
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi Hoàng Vân »

  •           



    PTC:
    • bột thì đơn giản rồi, chỉ ra tiệm mua :giggles:
    • lửa thì canh 1 hồi cũng biết chính xác
    • quan trọng là cái nhân, cũng như bánh bao quan trọng là cái nhân.
      Nhân thì mỗi đầu bếp làm 1 kiểu, miễn sao vừa miệng họ .. :wink2: .. Mình làm thấy ngon, gia đình bạn bè chấm ngon, đem bán người ta mua rồi mua thêm .. thì OK Salem ... :allright3: ...

    Nấu ăn ngon là tùy cái lưỡi biết nếm và bộ óc biết sáng tạo ... :flwrhrts: .. chứ còn như bên VN không biết làm gì, rồi quậy ra cho mới lạ thì đó là "tối" tạo chứ nào phải sáng tạo. PTC nhân tôm, phở tôm hùm, bánh tét 3 màu, bánh chưng cá hồi .. vv .. những "tối" tạo nghe mắc nhợn ... :giggles:



    :flwrhrts:
Ngoc Han
Bài viết: 1588
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi Ngoc Han »

Có youtube của Vành Khuyên Lê chỉ cách làm món này, Nắng và anh chị em xem thử rút kinh nghiệm, :flower:
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 3593
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Hoàng Vân đã viết: Thứ năm 24/02/22 14:36
  •           


    PTC:
    • bột thì đơn giản rồi, chỉ ra tiệm mua :giggles:
    • lửa thì canh 1 hồi cũng biết chính xác
    • quan trọng là cái nhân, cũng như bánh bao quan trọng là cái nhân.
      Nhân thì mỗi đầu bếp làm 1 kiểu, miễn sao vừa miệng họ .. :wink2: .. Mình làm thấy ngon, gia đình bạn bè chấm ngon, đem bán người ta mua rồi mua thêm .. thì OK Salem ... :allright3: ...

    Nấu ăn ngon là tùy cái lưỡi biết nếm và bộ óc biết sáng tạo ... :flwrhrts: .. chứ còn như bên VN không biết làm gì, rồi quậy ra cho mới lạ thì đó là "tối" tạo chứ nào phải sáng tạo. PTC nhân tôm, phở tôm hùm, bánh tét 3 màu, bánh chưng cá hồi .. vv .. những "tối" tạo nghe mắc nhợn ... :giggles:


    :flwrhrts:
Yeah anh Hoàng Vân :hi5: :cafe: , n nghe vụ PTC nhân tôm là muốn vomir luôn ha ha, định viết vậy mà ngưng lại, giờ đọc chữ nhợn anh viết n bật cười (lâu quá n quên mất chữ này á).
Nội vụ bột đơn giản chứ n cũng thử cả mấy loại đó anh, có khi mua về làm không được, phải bỏ và rốt cuộc n tìm được một loại này, và có truc để không bị cực khổ nhồi nắn, cắt, xén, vv...vvv.

N cám ơn anh Ngọc Hân :cafe: gửi link Vành Khuyên, kiểu VK làm thì đẹp và công phu, mình làm bán nên ráng tìm cách nào đừng mất thời gian quá, mà cũng vừa miệng người ăn.

Nhân bánh bao, n làm với nấm đông cô, trứng cút tươi, củ sắn... nhưng vẫn không vừa ý, sau này nấm đông cô ngâm lâu lắc và mất công quá nên đổi qua nấm mèo cho nhanh hihi. Có điều nếu giờ "họ" chiếu cố PTC thì khỏe hơn nhiều vì không có nhiều thứ linh tinh lang tang, quan trọng là ngon miệng :rotfl:

Hôm nay n đọc tin tức bên Ukraine chiến tranh rồi, nhìn hình ảnh thấy tội và buồn quá, một đất nước nhìn con người thấy có thiện cảm dễ thương hơn nhiều so tới... tụi Rệp. :roll:
Hình đại diện
nắng thủy tinh
Bài viết: 3593
Ngày tham gia: Thứ sáu 15/05/15 06:14

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi nắng thủy tinh »

Gần một tháng mới về lại góc nhỏ.
Nhiều cảm giác, mệt mỏi, chán.
Các hẹn hò dentist lòng vòng hoài, hao xăng quá xá luôn.
Bất ngờ về lại box thấy sao nhiều người nghe các bài hát cũ quá và d/l nữa, rồi tình cờ nghe lại một bài của Lang Thang hát cách đây... 10 năm.
Repost cho có chút không khí Xuân, tạm quên những nhiễu nhương cuộc đời.

Viết cho người và hát cho người
Từ một thuở vào xuân xa vời
Xin mau về mùa xuân trên đời
Để lòng người nở hoa rực rỡ
Như lòng ta vẫn chờ


Chúc Nhà Nam một Chủ Nhật yên lành :cafe: :flower:

Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20304
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Góc Nắng

Bài viết bởi Hoàng Vân »

          



.... Wow .. có nhạc nghe ... :applaud: :allright3: :flwrhrts: :flwrhrts: :flwrhrts: ....
... Merci mademoiselle ... :wink2:



          
Trả lời

Quay về “Nhà của bạn ..”