Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Trả lời
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1351
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Dà... xứ huế là chốn văn học, thành người xứ huế mần chi cũng tahnh cảnh nhẹ nhàng. Lú nhớ tới nhà một ông Thần Trọng ăn cơm. Trời thần ơi, chén cơm nhỏ xíu y chang chén đựng chè của mình, đã vậy còn bới lưng lưng à nha, bới cao sẽ bị mệ quở. Chén đó hổng cách ăn no đậng, mà bới hoài thì sanh ái ngại. Nên dzồi khi mô tới nhà Thân Trọng hay Nguyễn Phước thời cơm, bao giờ cũng phải ăn cơm trước cho chắc bụng.

Bánh trái chi cũng vậy thôi hè. Miếng bánh lá ăn ở nhà chị Công HUyền tôn nữ kia, mở xong đám lá, ngó hoài hổng thấy bánh đâu, thế thì còn ăn uống gì được !
Nhưng... đồ ăn huế thì thiệt không chi có thể thay thế món bún bò. Và món ni phải được served bằng một bà người nam thứ thiệt cà, bà lcho một tô to đùng tha hồ no nê lục phủ ngũ tạng. Nhưng cái tiếng huệ kìa, trời thần ơi nghe hoài hổng chán.

Tuần trước Lú đi đám xác một bà huệ, con nhà quan lại đất thần kinh.Rồi Lú d8ụng cháu ngoại của bà, con bé Natasha, đi với thằng chồng ngoại chủng.
Con ni Lú biết hồi má nó còn đang mang bầu, chừng đẻ nó ra thì tóc tai bù xù, tóc quá là tóc. Hơn hai chục năm không thấy, chừ đã có chồng. Lú nói chuyện với hai vợ chồng nó một chập, thì thinh không nó xộ tiệng huệ cho bác nghe chơi.
Cha mẹ tôi ơi, con ni nói một giọng thuần huệ, y chang bà ngoài và mè nó. Lú biểu phải bác biết Natasha nói tiếng huệ giỏi vậy đã dọn nhà về gần đậng mội bữa sang nghe cháu nói chuyện.

Chừ tới giờ ra nhà hàng rồi.
Please pray for me.
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20304
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân »

NTL đã viết:*...
Thời gian ni, thỉnh thoảng Lú hay đưọc theo tía xuống Bình Dương (xuống hay lên hở ôn) đậng đật sơn mài.
...*
  • dà .. từ Sài Gòn mình lên Lái thiêu, Búng, rồi tới Bình Dương, Thủ Dầu Một,
    ... từ đó lên tây bắc thì có Củ Chi, Gò Dầu, Trảng Bàng, Tây Ninh, biên giới Miên,
    ... lên đông bắc là đi Đồng Xoài, Phước Long, Ban Mê Thuột ...

    Hồi tui còn nhỏ (thời ô. Diệm) thì Bình Dương được gọi là Thủ Dầu Một
    ... sau đó sàng qua sàng lại, thời ô. Thiệu thì là Bình Dương, qua CS thì lại Thủ dầu Một ... :giggles: ...



          
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20304
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân »

NTL đã viết:*

Dà... xứ huế là chốn văn học, thành người xứ huế mần chi cũng tahnh cảnh nhẹ nhàng. Lú nhớ tới nhà một ông Thần Trọng ăn cơm. Trời thần ơi, chén cơm nhỏ xíu y chang chén đựng chè của mình, đã vậy còn bới lưng lưng à nha, bới cao sẽ bị mệ quở. Chén đó hổng cách ăn no đậng, mà bới hoài thì sanh ái ngại. Nên dzồi khi mô tới nhà Thân Trọng hay Nguyễn Phước thời cơm, bao giờ cũng phải ăn cơm trước cho chắc bụng.
...
  • dà .. ăn đồ ăn nhiều, gắp món này món nọ .. cơm thì ít thôi .. chén cơm dùng để hứng đồ ăn mà chị
    đây là tinh thần ăn lai rai, kéo dài cuộc vui tao nhả, ... chứ đâu phải ăn cái rầm rùi chạy đâu nà .. :giggles:
NTL đã viết:*...
Bánh trái chi cũng vậy thôi hè. Miếng bánh lá ăn ở nhà chị Công HUyền tôn nữ kia, mở xong đám lá, ngó hoài hổng thấy bánh đâu, thế thì còn ăn uống gì được !
...
  • hehe .. lớp bột mỏng đáy lá là cái bánh đó chị, không thơm mùi lá không ăn tiền .. :lksgd: :allright: ..
    mà lá ở xứ Mông mắc lắm à nha .. :giggles: ..
NTL đã viết:*...
Nhưng... đồ ăn huế thì thiệt không chi có thể thay thế món bún bò. Và món ni phải được served bằng một bà người nam thứ thiệt cà, bà lcho một tô to đùng tha hồ no nê lục phủ ngũ tạng.
...
  • chời .. ăn như vậy là phát ách rồi .. còn chổ nào cho chén chè sen đây ???
    tô bún bò chỉ được trên nửa tô một xí là nhiều, và bún thịt phải thoải mái trong nước dùng, không có chật chội .. khó coi ..
    :wink2:
          
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1351
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Thứ Mười.
Hình ảnh
[youtube][/youtube]
*
Make the long story... short !
Hình đại diện
Vịnh Nghi
Bài viết: 1224
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 20:59

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Vịnh Nghi »

NTL đã viết: Bánh trái chi cũng vậy thôi hè. Miếng bánh lá ăn ở nhà chị Công HUyền tôn nữ kia, mở xong đám lá, ngó hoài hổng thấy bánh đâu, thế thì còn ăn uống gì được !
Nhưng... đồ ăn huế thì thiệt không chi có thể thay thế món bún bò. Và món ni phải được served bằng một bà người nam thứ thiệt cà, bà lcho một tô to đùng tha hồ no nê lục phủ ngũ tạng. Nhưng cái tiếng huệ kìa, trời thần ơi nghe hoài hổng chán.
Hoàng Vân đã viết: hehe .. lớp bột mỏng đáy lá là cái bánh đó chị, không thơm mùi lá không ăn tiền ..

tô bún bò chỉ được trên nửa tô một xí là nhiều, và bún thịt phải thoải mái trong nước dùng, không có chật chội .. khó coi ..


Tô bún bò Huế chính tông Huế đúng là nhỏ xíu, ăn hai tô còn chưa đủ....dính răng nữa ha chị Lú, anh Hoàng Vân. Vậy chớ sà vô gánh bún bò, nếu kêu tới tô thứ ba, thì không những mấy cậu mấy mợ ngồi cùng gánh bún, mấy O bán hàng kế gánh bún, mà cả mấy O đang xách giỏ đi chợ, sẽ quay nhìn mình có vẻ kinh dị lắm. Đương sự dĩ nhiên dị không biết trốn chỗ nào cho xong, trong khi mỗi tô bún mini đó, chỉ...lùa 2 đũa là hết sạch ròi :giggles: Chao, nhắc tới bún bò Huế, chắc cuối tuần ni Nghi phải hì hục nấu một nồi để hai mẹ con thưởng thức....chờ mưa quá.

Bánh nậm. Hình như chỉ có người Huế chính tông mới gọi món bánh lá bằng bánh nậm? Xưa giờ Nghi cũng chỉ biết có bánh nậm. Sau này tự nhiên lại nghe đa số cứ gọi hắn là bánh lá. Bánh nậm & bánh bột lọc là.....món quốc hồn quốc tuý rất riêng, rất Huế. Nếu chỉ vì bánh được gói bằng lá chuối nên gọi là bánh lá thì vô lý quá, bởi vì lúc đó mình sẽ có bánh lá miền nam, bánh lá miền trung, bánh lá miền bắc, bánh lá....miền lục tỉnh, bánh lá miền đồng bằng sông cửu long, thì người nghe mới biết mình đang nói tới loại bánh lá nào. :D

Tô bún bò anh Hoàng Vân dán lên thiệt là làm chết người! :lksgd:

:flower:
Carpe diem
Ngoc Han
Bài viết: 1588
Ngày tham gia: Thứ tư 20/05/15 14:24

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Ngoc Han »

Hình ảnh
Thức ăn Huệ lúc nào cũng có ớt, ex: cá ngừ kho ớt đỏ không thấy cá luôn.
Hình ảnh
bánh lá (đặc sản Thanh Hoá)
Hình đại diện
NTL
Bài viết: 1351
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/05/15 14:20

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi NTL »

*

Đúng rồi A Nghi, bánh nậm, thảo nào nói bánh lá cái ngờ ngợ sao đó heng.
Chị Ba có cô bạn là huyền tôn nữ, chuyên môn gói bánh nậm mang cho. Lâu quá Lú hổng nhớ ba chị là hoàng thân chi nữạ

Lú có thằng bạn tên chữ là Bửu, trời thần ơi, hắn vẽ đẹp ác liệt luôn, Hai chục năm trước, Lú gập lại nó, thấy dung nhan héo úa tàn phai. Nghe nói nó uống rượu như hũ chìm, rồi đi lang bang và được một o xứ huế rước về, o ni lớn hơn nó xỉn xỉn cũng 7-10 tuổi chi đó, đã li dị và có một đứa con riêng. O lo lắng dẫn nó về đường ngay nẻo chánh, lúc nó xất bấc xang bang vì rượu. Chừ nó đang dạy anatomy cho một trường đại học chiro tại mỹ.

Thằng nọ vốn khéo tay, nhà cửa vườn tược tự làm tự sửa lấy. Ngó hệ thống tưới nước tự động trong vườn nó đật mà tướng công lé mắt luôn.
Hồi gập nó, hai đứa đấu hót còn hơn chim, chuyện hoàng thân tôn thất nhà Nguyễn Phước. Bạn bè nghe 1 chập thì chán, nhưng Lú thích lắm lận. Bị đám ni dính líu với lịch sử thật gần với đất nước sau này. Không rõ chừ những ông bửu vĩnh nớ, naycòn được bao nhiêu người

Lú cũng có tên bạn khác, vào dạy y khoa Harvard một chập rồi quyết định đi tu làm thày 6 (vì đã có gia đình) Hiện nó giúp việc nhà chúa trong 2-3 họ đạo chi đó ở Boston, và hàng năm phải theo một dòng tu từ Boston sang VN thiện nghuyện tuốt ngoài bắc. Hán lấy một cô cũng là Huyền tôn nữ, con một ông Bửu.

Bà huyền tôn nữ ni tánh tình hiền lành bao nhiêu thì đoảng việc bếp núc bấy nhiêu. Lú sang bển, biểu bà nấu bún bò ăn chơi thì mệ nọ phôn nhờ người ta nấu luôn cho một thùng bự, bưng về trụng bún cho Lú đớp. Tô bún to đùng y chang tô xe lửa, ăn tô đáng tô.
Mệ huyền tôn nữ ni có một bà dì (chị của má) nguyên là trung tá (hay đại tá) chỉ huy trưởng đám nữ quân nhân VNCH. Khi VC vào, bà khăn gói vào traị học tập mệt xỉu, Lú có gập bà vài bận, thiệt là đáng mật anh thư nước nhà. Ngó bà thiệt hổng ngò thời trước làm lớn, mà cũng hổng ngờ phải đi học tập quá lâu như vậỵ
Hoàng thân tôn thất họ Bửu trên kia kìa, có giải thích cho Lú nghe cái khác biệt giữa huyền tôn nữ và tằng tôn nữ mà Lú quên mất rồi. Y hình bà huyền cao hơn bà tằng, tính theo vai về dòng họ thì phải ?

Đồ huế, cái chi không rất ngon thì cũng đủ ngon - trừ món chả huế Lú nuốt hổng xuống, bởi nó ngọt hơn chả thường, lại còn đầy mùi tỏi. Lú sợ tỏi nhứt hạng - Nhớ hồi nớ mê bún bò tới độ hăm he mơi mốt lấy con trai tiệm bún bò đậng đớp mội bữa cho đã miệng.
Cô em bạn dâu của Lú (vợ chú 7 các cháu) người huệ, nhưng không nấu bún bò, cô nấu một loại bún chi có tên Lú quên rồi, nước dùng cũng là xương với xả, nhưng thịt chỉ là thịt bò, thường khi thịt bò trụng tái, ăn ác liệt dám còn hơn tô bún bò ngoài tiệm nữa lận. Thế bà con thân hữu đất huế có biết món ấy tên chi không ?

Ạ Nghị ăn bún nhớ tưởng niệm Lú hẹng
Trời thần ơi, cái xứ VN đông vầy mà kiếm hổng ra một tiệm bún bò ăn cho đươc.
Kỳ trước nghe tin có tiệm mới mở, hai vợ chồng vào ăn, đứa kêu phờ đứa kêu bún, rồi được bưng ra hai tô, tô nào tô nấy ngó bắt chóng mật luôn, dám 2 người ăn còn hổng hết. Nhưng mà thấy cũng vậy vậy thôi Thịt bò giò heo chi, cắt mỏng như tờ giấy (chắc là bằng máy hở, cắn cái thịt hổng trúng, trúng luôn lưỡị . Chán phèo !

Ngó chén nước mắm của bác NH muốn đổ mồ hôi luôn. Ông Thân Trọng nhà này ớt cắn nguyên trái Vậy chớ có lần ai đó cho cây ớt sai quả bưng về. Ông hái ớt cắn cái xong ôm miệng nhảy cà tưng, hổng biết ớt chi mà dễ sợ vậy nữạ Chừ cây ớt đang ra hoa, khi mô trổ quả Lú cũng nếm thử cho biết.

*
Make the long story... short !
Hình đại diện
Hoàng Vân
Bài viết: 20304
Ngày tham gia: Thứ sáu 20/03/15 16:11
Gender:

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Hoàng Vân »

NTL đã viết:*...
Thịt bò giò heo chi, cắt mỏng như tờ giấy (chắc là bằng máy hở, cắn cái thịt hổng trúng, trúng luôn lưỡị . Chán phèo !
...*
  • cắt mỏng có 2 điều lợi cho nhà hàng
    1. thịt mỏng thấm nước mềm ngon, ăn cũng thanh cảnh ..
    2. mỏng thì bày ra coi nhiều, nhưng lượng thì ít nên đở hao ..
    :giggles:
              
kim
Bài viết: 268
Ngày tham gia: Thứ ba 22/12/15 10:00

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi kim »

Sáng sớm vào đây, chị Lucy, Nghi, anh HV, anh NH tả và bày toàn món ngon thế này, chịu hông thấu. :applaud: :flower:
Làm người ăn chay trường như K cũng tự nhiên thèm tô bún bò Huế mặn. :rotfl:
Hình đại diện
Vịnh Nghi
Bài viết: 1224
Ngày tham gia: Thứ năm 14/05/15 20:59

Re: Sổ Tay Mười bảy-Mười Ba

Bài viết bởi Vịnh Nghi »

NTL đã viết: Đồ huế, cái chi không rất ngon thì cũng đủ ngon - trừ món chả huế Lú nuốt hổng xuống, bởi nó ngọt hơn chả thường, lại còn đầy mùi tỏi. Lú sợ tỏi nhứt hạng - Nhớ hồi nớ mê bún bò tới độ hăm he mơi mốt lấy con trai tiệm bún bò đậng đớp mội bữa cho đã miệng.
Cô em bạn dâu của Lú (vợ chú 7 các cháu) người huệ, nhưng không nấu bún bò, cô nấu một loại bún chi có tên Lú quên rồi, nước dùng cũng là xương với xả, nhưng thịt chỉ là thịt bò, thường khi thịt bò trụng tái, ăn ác liệt dám còn hơn tô bún bò ngoài tiệm nữa lận. Thế bà con thân hữu đất huế có biết món ấy tên chi không ?


Bún bò chị Lú nói đây, Nghi gọi là bún bò nấu....xổi :) Nghi cũng không biết tại sao lại kêu bằng bún xổi nữa. Bún ni nấu nhanh gọn lẹ, ăn cũng đỡ&đã ghiền lắm mỗi khi lên cơn...thèm bún bò, ha chị Lú. hihi....Chị muốn nấu bún ni, nếu mua được loại thịt bò hơi có gân, xắt thiệt mỏng, nấu xong, ăn miếng thịt bò hơi sần sật cũng ngon lắm. Nghi nấu bún xổi thì không (cần) có xương (đúng tiêu chuẩn nhanh gọn lẹ). Tao chút hành tỏi với dầu cho thơm rồi cho sả vô xào vài phút, bỏ ớt bột (nếu ăn cay), rồi sau đó cho thịt bò vô xào, cuối cùng là châm nước dùng, nấu cho sôi là ăn được rồi. Đặc biệt, chuẩn bị phần hành ngò để ăn bún xổi, (Nghi thường không ăn ngò với bún bò), thì có hành lá, hành tây, và thay vì rau răm, chị có thể thay bằng ngò gai (cắt nhỏ như cắt rau răm), ăn nghe mùi vị cũng lạ lắm. :yes2:

Chả Huế Nghi thấy đâu có ngọt, nó cũng mặn mà như chả lụa thôi mà chị Lú. Nhưng chả Huế thì béo hơn vì có trộn thêm thịt mỡ. Chả Huế có nhiều tiêu hột, và đúng là nhiều mùi tỏi hơn những loại chả khác.

Về bánh nậm, Nghi nghe nhiều người bây giờ gọi là bánh lá, không biết tại bánh nậm thật ra cũng có tên là bánh lá (?) hay chỉ tại người ta confused (?) hay họ gọi đại như vậy cho gọn (???). Bánh nậm thì đúng như trên hình anh Ngọc Hân đem về, 2 cái ghép lại thành cặp, và được cột hờ với nhau bằng 1 sợi lá chuối. Sành điệu thì kêu "cho 1 cặp bánh nậm, 2 cặp bánh nậm" chớ không kêu là "cho 1 cái bánh nậm, 2 cái bánh nậm" hihi....Tuy nhiên, bánh nậm khi hấp xong sẽ có màu xanh lục của lá chuối, ăn vô một miếng nghe phải nghe ra mùi thơm của bột gạo quyện với mùi lá chuối thanh thanh dìu dịu, nuốt miếng bánh xuống cổ để cứ nghe mùi vị của lá chuối còn vương hoài. Mấy cái bánh nậm trong hình anh Ngọc Hân đem về lại....trắng tinh thế kia thì Nghi thấy không cách gì có mùi thơm của lá chuối được. :D Nếu bàn thêm về chén nước mắm ăn bánh nậm, thì phải là chén nước mắm ngon nguyên chất, bẻ vài ba miếng ớt thả nằm hờ hững trong chén thôi, chớ có đâu mà ớt nằm chen chúc thế kia! :lol:

Mấy cái bánh lá đặc sản Thanh Hoá thì Nghi lại chưa hề được thử qua :sad2:
Carpe diem
Trả lời

Quay về “Giải trí”