*
Chào cá bếp.
Xin báo cáo tiếp về kem cô sáu.
Tướng công biểu kem cô sáu lành hơn hay không hổng rõ, nhưng ngon hơn kem cô ba. Rồi tì tì ra vô múc 1 muỗng.
Nào dè...
Hồi hôm cơm nước xong, cái có màn tráng miệng bằng kem. Đứa tham lam hảo ngọt mới tì tì làm gọn 3 boules to đùng. 20 phút sau thì ngứa cổ, sưng môi rồi... khó chịu trong họng.
Nhà sản xuất kem hết hồn, bị nghe o Xanh dị ứng với mít, thành mới lục tủ thuốc lôi ra được hộp cortisone, biểu nạn nhơn hả miệng xịt liền 2 puff. Vậy rồi từ từ mới êm, nhưng cái mỏ kia sáng nay vẫn còn vều chút đỉnh.
Vậy là sao hở ? Là dị ứng chớ sao nữa. Ngộ cái mít hộp đớp hà rằm hổng sao, mấy chục năm nay mới ăn mít tươi thì dính.
Mà hổng chỉ mít thôi, táo peach pear berries, prune... hồi mới sang hổng sao, chừ dị ứng hết. Có vẻ như là nhà vườn chúng phun thuốc trừ sâu có hơi nặng tay thành mới ra nông nỗi.
Cách đây mười năm đổ lợi, đào thương Meryl Streep đã đăng đàn cảnh báo vụ này rồi, bà khuyên thực khách nên mang trái cây về ngâm trong nước có xà bông rửa chén ít lâu, rồi xả sạch trước khi đớp. Có ai làm theo lời bà hay không thiệt hổng biết, còn tướng công ngày càng dị ứng lung tung (trừ với phụ nữ)
À, làm kem hổng cần máy quay kem đâu heng.
Nguyên tắc là cứ để trong freezer rồi lâu lâu trộn đều lên, xong đút dzô freezer trở lợi.
Quay là để nước trong kem đừng kết tinh sớm, làm kem lạo xạo nước đá mất homogene. Máy quay quay liên tục là vậy.
Còn bỏ hộp thì thành hộp do tiếp xúc hơi lạnh nên đông trước, nên lâu lâu trộn cho đều là thế.
Cái rờ xết của Lú chỉ trộn hai lần, sau thì mang nguyên tảng kem bỏ vào blender quay lại trước khi bỏ hộp cất tủ lạnh. Vì thế mới có chuyện để hỗn hợp trong khay nông lòng, mục đich để bè mặt tiếp xức hơi lạnh lớn, kem sẽ đông lẹ hơn.
Máy quay kem có cái bình hai lớp, giữa hai lớp này là một chất lỏng giữ lạnh. Ta phải bỏ bình vào freezer trước cả đêm để chất lỏng trong đó đông lợi, rồi sau bỏ hỗn hợp vào mần màn quay cho thành kem.
Sau này có chuyện cuisine moliculaire, người ta dùng azote lỏng để làm kem cho lẹ.
Azote chứa trong bình ở dạng lỏng, khi xịt ra thì bay hơi rất nhanh, và làm đông lạnh nhanh. Y học xử dụng azote liquid để frozen mấu nghiệm cho dễ cắt (biopsy, đốt mụn ruồi ...)
Azote độc nhưng bay hơi lẹ, bay hết xong thì hết độc.
Azote liquid thường được dùng trong nhà hàng cốt để làm thực phẩm đông lạnh và đông lẹ, như làm kem chẳng hạn.
Nhưng Azote mắc nên kẹt lắm mới dùng, còn thì làm theo lối xưa cho rẻ.
Chắc kem cô sáu dẹp tiệm luôn quá, bị chừ làm ra chỉ mỗi cô sáu ăn thôi, tên tà lọt kia tởn rồi, nói lạng quạng sưng khí quản mất công tiêu diêu tới tuốt miền... cực lạc !
Chừ sửa soạn làm kem chanh rồi bỏ mối lối xóm.
*